Cách sử dụng bảo quản đá quý kim loại quý | Đá quý phong thủy

English French German Spain Italian Dutch Russian Portuguese Japanese Korean Arabic Chinese Simplified

Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

Cách sử dụng bảo quản đá quý kim loại quý

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn không nên đeo đồ trang sức 24 giờ mỗi ngày hay trong suốt cả tuần, trước hết là vì sức khỏe của bạn (do việc đeo đồ trang sức sẽ làm cản trở các mạch máu lưu thông khi bạn ngủ).
Cách tốt nhất để giữ đồ trang sức luôn lộng lẫy là tránh để đồ trang sức tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố môi trường và tuyệt đối không được tiếp xúc với các loại mỹ phẩm và hóa chất.


Hãy tháo đồ trang sức ra khi bạn làm việc nhà, chơi thể thao, đi bơi và ngay cả khi ngủ để tránh làm xước vỡ. Bên cạnh đó, tùy theo chất liệu làm trang sức mà mỗi loại cũng có những cách lau rửa và bảo quản riêng để trang sức của bạn luôn sáng đẹp và bền màu.

Trang sức bằng bạc
Đặc tính của bạc là hút mồ hôi, do đó trang sức bằng bạc sẽ bị xuống màu khá nhanh. Để dễ dàng lấy đi lớp xỉn này bạn hãy ngâm trang sức bạc trong dung dịch hóa chất riêng mà bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị và các tiệm kim hoàn.

Ngâm đồ trang sức bạc của bạn vào dung dịch trong khoảng 1 phút, sau đó rửa lại bằng nước và lau khô. Bạn cũng có thể tự làm sạch đồ bạc đơn giản bằng cách: dùng bàn chải mềm thoa kem đánh răng lên rồi chải sạch trong nước cho đến khi trang sức trở nên sáng bóng như mới.

Trang sức xi mạ
Đối với trang sức xi mạ nếu được xi mạ một lớp plantinum (bạch kim) hoặc rhodium (kim loại trắng quý) thì sẽ lâu bị xỉn màu hơn. Bạn có thể sử dụng lâu từ 2 tuần đến 1 tháng (thời gian lâu hay mau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người). Để tiếp tục sử dụng trang sức xi mạ bạn yêu thích, bạn có thể đêm đến cửa hàng kim hoàn để xi mạ với chi phí rất thấp.

Trang sức bằng vàng
Hàng tuần, bạn nên dùng bàn chải nhúng vào xà phòng hoặc kem đánh răng để trải rửa trong và ngoài món nữ trang. Khi nữ trang bị ướt, dùng vải cotton hoặc giấy lụa để lau khô.

Trang sức có gắn đá quý
Thỉnh thoảng bạn nên ngâm trang sức có gắn đá quý các loại vào nước xà phòng ấm rồi lau khô bằng vải mềm. Với trang sức có gắn ngọc trai, sau một thời gian sử dụng, bạn nên ngâm rửa ngọc trai bằng nước tinh khiết. Không dùng bàn chải để cà viên ngọc.

Kim cương:
Cho một ít xà phòng trung tính vào sản phẩm và bỏ vào nước nóng, ngâm trong nước rồi dùng bàn chải em bé chà xạch bụi bẩm và xà phòng

Ruby - Sapphire:
Bỏ xà phòng trung tính vào nước ấm , bỏ trang sức vào, chà nhẹ bằng bàn chải rồi lau bằng khăn mềm khô

Ngọc lục bảo:
Không bao giờ dùng nước nóng hoặc có xà phòng để rửa. Hầu hết ngọc lục bảo có vết nứt rất nhỏ trên bề mặt và được phủ dầu hoặc nhựa trong quá trình chế tác. Nước nóng có bọt sẽ loại bỏ những chỗ lấp này và làm lộ ra vết nứt.

Ngọc mắt mèo:
Dùng miếng vải mềm thấm xà phòng lau rửa. Phải cẩn thận khi cất giữ những viên đá óng ánh này, chúng rất dễ bị sứt mẻ. Lưu ý, ngọc mắt mèo cần hút độ ẩm trong không khí, nếu không chúng sẽ nứt, vì vậy cất trong hộp thông thoáng và mở thường xuyên. Không nên cất trong hộp kín mít như két sắt.

Ngọc trai:
Ngọc trai được cấu thành từ chất hữu cơ nên chúng được xem là “vật thể sống’’ duy nhất trong các loại đá quý. Ngọc trai có thể hấp thụ hóa chất, dầu… nên cần được chăm sóc cẩn thận, vệ sinh thường xuyên. Nên lưu ý: Tránh xịt nước hoa hoặc lotion trực tiếp (nên đeo ngọc trai sau khi đã sử dụng nước hoa hoặc mỹ phẩm); cất giữ ngọc trai trong túi vải hoặc hộp đựng nữ trang riêng, tránh sự va chạm; nên dùng khăn ẩm lau khi ngọc trai bị dính bẩn, sau đó nên lau khô lại bằng khăn mỏng; đối với các dạng trang sức ngọc trai bằng chuỗi nên thường xuyên kiểm tra lại xâu đeo và thay định kỳ xâu đeo một năm/lần; nên mang trang sức ngọc trai đến nơi bạn mua để được kiểm tra tình trạng.

Hổ phách:
Dùng miếng vải thấm nước nhưng không có xà phòng để lau rửa. Xà phòng sẽ làm mất màu óng vàng của viên đá. Có rất nhiều cách để bảo quản và làm mới trang sức, tuy nhiên cách tốt nhất để chăm sóc trang sức đó là chúng phải được kiểm tra và làm sạch bởi các chuyên viên cùng với các máy móc và trang thiết bị hiện đại theo định kỳ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng Lên Các Mạng Xã Hội

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More